Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt

Ngày tạo: 16/08/2021 by Admin

Chuẩn Bluetooth 5.0 thế hệ mới nhất đã được ra mắt với tốc độ được cải thiện, tiết kiệm pin hơn, độ phủ sóng và khả năng kết nối cao hơn trước. Vậy Bluetooth 5.0 có gì đặc biệt hơn nữa không khi trang bị trên điện thoạilaptop

1/ Bluetooth 5 có tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần

Kết nối của Bluetooth 5.0 mạnh hơn đến 2 lần, năng suất làm việc cũng tăng 800% so với thế hệ 4.0 trước đó, cụ thể Bluetooth 4.0 có tốc độ tối đa 25 Mbps, Bluetooth 5 nâng gấp đôi tốc độ này lên 50 Mbps để người dùng sử dụng thoải mái hơn.

Nhìn qua thì tốc độ của Bluetooth 5 chưa thể so sánh với các kết nối như: Wi-Fi nhanh nhất đạt tới 450 Mbps, USB 2.0 là 480 Mbps, USB 3.0 lên đến 5 Gbps,... nhưng bạn đừng quên Bluetooth được thiết kế để truyền tải những tín hiệu nhẹ nhàng và kết nối các thiết bị với nhau một cách đơn giản nhất. Tốc độ 50 Mbps được xem là ổn định để truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong khi giao tiếp tầm gần.

2/ Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện 2,5 lần so với thế hệ trước

Đúng là các thế hệ Bluetooth đời đầu thường làm ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng kể từ Bluetooth 4.0, các thiết bị Bluetooth đã có thời lượng dùng pin tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra còn có một chế độ kết nối tiết kiệm điện Bluetooth Low Energy (Bluetooth Smart) dành cho những thiết bị có dung lượng pin thấp, tính năng này hiện đã có mặt trên các thiết bị sản xuất trong 2 năm trở lại đây.

Bluetooth 5.0 mang khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối bằng cách giảm lượng điện tiêu thụ đi tối đa 2,5 lần so với thế hệ Bluetooth 4.2. Một phần do công nghệ Bluetooth Smart, một phần Bluetooth 5.0 được tích hợp chuẩn LE (Low Energy) giúp tiêu tốn cực kì ít năng lượng khi không hoạt động cũng như khi kết nối với các thiết bị không dây khác.

3/ Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Cải tiến đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 đó là tầm phủ sóng được tăng lên gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth 4.0. Bây giờ khi kết nối bạn không cần để các thiết bị gần sát nhau như ngày xưa nữa, thực tế kể từ Bluetooth 4 bạn đã có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách 75 m trong môi trường không có vật cản, con số này là 300 m trên Bluetooth 5, ngang tầm Wi-Fi rồi phải không nào.

Đây khoảng cách được kết luận trong thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất. Thực tế, Bluetooth 4.2 ổn định nhất trong khoảng 10 m đến 15 m, trên Bluetooth 5.0 thì hiệu quả nhất ở khoảng cách 40 m đến 60 m. Đây vẫn là một khoảng cách khá xa, được cải thiện rất nhiều cho một kết nối không dây được sinh ra để truyền dữ liệu tầm gần.

4/ Bluetooth 5.0 sẽ có nhiều dung lượng gói dữ liệu hơn

Trước tiên tăng dung lượng gói dữ liệu nghĩa là tăng dữ liệu được phép gửi và nhận giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng chưa kết nối với nhau (Advertising Packet). Công nghệ này đang được biết đến rộng rãi như là tính năng, iBeacon (hệ thống định vị trong nhà), Apple AirDrop và HandOff để các thiết bị Apple giao tiếp với nhau. Bàn phím và chuột không dây Magic Mouse khi chưa kết nối với Macbook mà vẫn hiện được tên là cũng nhờ vào Advertising Packet.

Trên Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này là 47 bytes, ở Bluetooth 5.0 Advertising Packet có dung lượng lên đến 255 bytes. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn gấp 5 lần thế hệ trước đó.

5/ Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Ở các thế hệ trước thì Bluetooth có một giới hạn rất lớn đó là chỉ kết nối được 1 thiết bị trong 1 thời điểm, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, nhất là trong việc thưởng thức âm nhạc đỉnh cao.

Giờ đây bạn có thể kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài vào thiết bị của mình và truyền âm thanh trực tiếp đến chúng cùng lúc thông qua kết nối Bluetooth 5.0. Thậm chí, người dùng có thể truyền dữ liệu qua lại cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau cũng thông qua Bluetooth 5.0.

6/ Bluetooth 5.0 yêu cầu phần cứng mới

Trong khi hầu như đa số những thiết bị trên thị trường hiện tại đều trang bị chuẩn Bluetooth 4.2 hoặc thấp hơn thì để tận dụng đầy đủ tính năng của Bluetooth 5.0, bạn phải cần một thiết bị dùng chip Bluetooth mới. Mặt khác, thiết bị mà bạn trao đổi dữ liệu cũng phải sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 thì mới đạt tốc độ tối đa.

Nói đi cũng phải nói lại, Bluetooth 5.0 sẽ tương thích ngược, tức là thiết bị Bluetooth 5 vẫn có thể giao tiếp và dùng những tính năng của bản 4.2, và ngược lại. Nhưng còn những cải tiến trong tốc độ, kết nối nhiều thiết bị, khả năng phủ sóng, tiết kiệm điện... thì chỉ đạt tới mức tối đa mà chuẩn Bluetooth 4.2 có thể hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Back to School - Wonderfull iGEN 2022

Back to School - Wonderfull iGEN 2022

Sự kết hợp giữa PATECH & intel tại các Trường đại học / Cao Đắng phía Nam . Cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên được trải nghiệm các sản phẩm thời thượng thiết thực,... Xem chi tiết

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc Pisen iWatch

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc Pisen iWatch

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc pisen iWatch, nâng cấp cáp sạc Pisen iwatch trở nên tốt hơn, giúp bạn yên tâm khi sử dụng ! Xem chi tiết

Nên chọn keycap profile Cherry hay profile OEM?

Nên chọn keycap profile Cherry hay profile OEM?

“Cherry profile” và “OEM profile” cùng là profile hết, vậy thì chúng khác nhau thế nào và ưu nhược điểm ra sao? Nên chọn loại keycap profile nào? Xem chi tiết

Bộ nhận dạng PATECH

Bộ nhận dạng PATECH

Thời gian không có mốc son sẽ trở nên vô vị, lịch sử không có cột mốc đáng nhớ sẽ không thể hào hùng. Đánh dấu 10 năm xây dựng phát triển PATECH, chúng tôi cho ra mắt bộ nhận dang thương hiệu... Xem chi tiết

Switch Silver Speed là gì? Có gì khác so với các dòng switch hiện tại của Cherry?

Switch Silver Speed là gì? Có gì khác so với các dòng switch hiện tại của Cherry?

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về dòng switch Linear nổi tiếng của Cherry, và spot light là dành cho model switch Silver Speed (lý do sao chọn em nó làm chủ đề thì tí mình tiết lộ nhé) Xem chi tiết