Giả lập 7.1 là gì? Game thủ có thực sự cần tai nghe có giả lập 7.1?

Ngày tạo: 27/08/2021 by Admin

  • Tai nghe 7.1 của hãng nào ngon em?
  • Ê mày, tai nghe gaming 7.1 nó khác gì tai nghe thường mạy?
  • 7.1 có giúp nghe tiếng chân tốt hơn không anh?

Mấy câu hỏi đại loại như thế này mình đã nghe đến lần thứ một tỉ rồi anh em ạ. Giả lập 7.1 luôn là một trong những đề tài thảo luận nóng hổi của cộng đồng dân chơi gaming gear. Chủ yếu là nói xem tính năng giả lập 7.1 có thực sự cần thiết đối với một chiếc tai nghe gaming hay không. Thật ra để trả lời câu hỏi này không khó, chỉ là nhiều anh em chưa có cơ hội được trải nghiệm nhiều nên chưa hình dung được rõ ràng mà thôi.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem giả lập 7.1 là cái gì và anh em có cần mua một chiếc tai nghe 7.1 hay không nhé.

Tai nghe có tính năng giả lập 7.1

Trước khi nói giả lập 7.1 là cái gì thì anh em cần biết hệ thống âm thanh 7.1 là cái gì trước đã.

7.1 surround hay âm thanh vòm 7.1 là một hệ thống âm thanh gồm 1 loa center, 6 loa vòm đặt xung quanh người nghe và 1 loa siêu trầm để tăng cường âm bass, tổng cộng 8 loa và 8 kênh riêng biệt. Hệ thống này được tạo ra để người nghe có thể cảm nhận được không gian âm thanh sống động hơn, âm thanh đến từ nhiều hướng tạo cảm giác chân thực và có chiều sâu hơn.

OK về cơ bản thì là vậy, vậy còn giả lập 7.1 trên tai nghe gaming thì là sao?

Về cơ bản thì đa số các mẫu tai nghe gaming chỉ có 2 driver ở 2 bên củ tai mà thôi (trừ một số mẫu đặc biệt). Tức là tai nghe chỉ có 2 loa và 2 kênh âm thanh độc lập, nó không thể tạo ra âm thanh đến từ nhiều hướng như một dàn loa 7.1 thật được. Để tạo ra cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng thì người ta phải can thiệp bằng phần mềm.

Các phần mềm này sẽ mix 2 kênh âm thanh trái phải sao cho nó có thể tạo ra hiệu ứng để đánh lừa bộ não chúng ta, rằng âm thanh đến từ nhiều hướng khác nhau. Các phần mềm giả lập sẽ tạo ra hiệu ứng như âm thanh đến từ các hướng: trước mặt, trái – phải, trái trước – phải trước, trái sau – phải sau… chứ không chỉ đến từ 2 hướng trái phải như tai nghe bình thường.

Các mẫu tai nghe có tính năng giả lập âm thanh vòm 7.1

Một số mẫu tai nghe được các hãng chính thức hỗ trợ tính năng giả lập 7.1 bằng phần mềm của họ. Chất lượng âm thanh thì phụ thuộc vào tai nghe, còn chất lượng của hệ thống giả lập 7.1 thì phụ thuộc vào phần mềm hỗ trợ của nó.

Tác dụng của giả lập 7.1

Đối với game thủ chúng ta thì tính năng giả lập 7.1 trên tai nghe sẽ có 2 tác dụng chính:

  • Một là làm cho chúng ta cảm nhận được hướng ảo của nguồn âm thanh trong game, giúp nhận biết chiến trường hiệu quả hơn để từ đó thi đấu tốt hơn.
  • Hai là tính năng giả lập 7.1 sẽ làm cho chất âm nghe có vẻ dày hơn, choáng ngợp hơn, tạo chiều sâu cho không gian âm thanh giúp anh em chơi game, xem phim phê pha hơn.

Có nhất thiết phải mua tai nghe giả lập 7.1?

Với việc tăng cường khả năng nhận biết hướng âm thanh thì giả lập âm thanh vòm 7.1 là một tính năng đáng giá mà bất kỳ game thủ nào cũng nên lưu tâm, đặc biệt là mấy ông chuyên chơi game bắn súng. Tuy nhiên anh em cũng không cần quá để ý đến cái mác giả lập 7.1 của những chiếc tai nghe đâu. Tính năng giả lập 7.1 có được là do phần mềm chứ không phải phần cứng. Với một chiếc tai nghe stereo thông thường cùng 1 phần mềm giả lập 7.1, bạn vẫn sẽ có được tính năng này.

Ngoài phần mềm của các hãng kèm theo tai nghe của họ ra thì vẫn còn nhiều phần mềm giả lập 7.1 như:

  • Boom 3D from Global Delight
  • SBX Pro Studio
  • Dolby Atmos
  • Razer Surround
  • Windows Sonic

Các phần mềm này đều có thể giúp bạn biến tai nghe bình thường thành tai nghe giả lập 7.1. Bạn chỉ nhất thiết phải mua một chiếc tai nghe được chính thức hỗ trợ giả lập 7.1 nếu như bạn cực kỳ thích phần mềm của hãng đó thôi.

Anh em có thể tham khảo các mẫu tai nghe gaming tại đây nhé: https://zidli.vn/tai-nghe/

 

Bài viết liên quan

Back to School - Wonderfull iGEN 2022

Back to School - Wonderfull iGEN 2022

Sự kết hợp giữa PATECH & intel tại các Trường đại học / Cao Đắng phía Nam . Cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên được trải nghiệm các sản phẩm thời thượng thiết thực,... Xem chi tiết

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc Pisen iWatch

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc Pisen iWatch

Hướng dẫn sử dụng công cụ update firmware cho cáp sạc pisen iWatch, nâng cấp cáp sạc Pisen iwatch trở nên tốt hơn, giúp bạn yên tâm khi sử dụng ! Xem chi tiết

Nên chọn keycap profile Cherry hay profile OEM?

Nên chọn keycap profile Cherry hay profile OEM?

“Cherry profile” và “OEM profile” cùng là profile hết, vậy thì chúng khác nhau thế nào và ưu nhược điểm ra sao? Nên chọn loại keycap profile nào? Xem chi tiết

Bộ nhận dạng PATECH

Bộ nhận dạng PATECH

Thời gian không có mốc son sẽ trở nên vô vị, lịch sử không có cột mốc đáng nhớ sẽ không thể hào hùng. Đánh dấu 10 năm xây dựng phát triển PATECH, chúng tôi cho ra mắt bộ nhận dang thương hiệu... Xem chi tiết

Switch Silver Speed là gì? Có gì khác so với các dòng switch hiện tại của Cherry?

Switch Silver Speed là gì? Có gì khác so với các dòng switch hiện tại của Cherry?

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về dòng switch Linear nổi tiếng của Cherry, và spot light là dành cho model switch Silver Speed (lý do sao chọn em nó làm chủ đề thì tí mình tiết lộ nhé) Xem chi tiết